Leonardo tìm cách lặp lại thành công của AW139 với AW09; công bố quan hệ đối tác Metro
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

09 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Leonardo đang nhắm đến một sổ đặt hàng gồm hơn 200 chiếc AW09 hạng nhẹ sắp ra mắt vào thời điểm máy bay được chứng nhận, với hy vọng rằng nó sẽ lặp lại thành công của chương trình AW139 sau khi loại này xuất hiện trên thị trường. 

Máy bay sản xuất sẽ trang bị động cơ Arriel 2K công suất 1.000 shp, thế hệ mới nhất của dòng Arriel.  Ảnh Leonardo 

Nhà sản xuất hiện có gần 50 đơn đặt hàng cho chiếc máy bay mà họ đã mua lại từ nhà sản xuất khởi nghiệp Kopter vào tháng 1 năm 2020. Họ có kế hoạch tăng số đơn đặt hàng đó lên 60 chiếc vào mùa hè này và đạt 100 đơn đặt hàng vào cuối năm nay.

“[AW09] sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới, một mức độ an toàn mới trong thế giới động cơ đơn,” Emilio Dalmasso, phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh sản phẩm mới, nói với những người tham dự HAI Heli-Expo 2023 ở Atlanta, Georgia  .  “Chúng tôi chắc chắn rằng mình có thể lặp lại thành công của [AW]139 trên thị trường động cơ đơn.  Chúng tôi đang bán sản phẩm ở tất cả các khu vực địa lý, trong tất cả các ứng dụng.”

Leonardo gần đây đã tiết lộ PS4 - nguyên mẫu thứ tư của máy bay - có các cánh mới và lựa chọn động cơ mới, với Safran Arriel 2K thay thế Honeywell HTS900 làm động cơ của loại này.  Máy bay sẽ được PS5 thử nghiệm vào cuối năm nay. 

Gian Piero Cutillo, giám đốc điều hành bộ phận máy bay trực thăng của Leonardo, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại HAI Heli-Expo: “Công việc đã được thực hiện kể từ khi mua lại, và đặc biệt là trong 12 tháng qua, đã khiến chúng tôi chốt cấu hình máy bay.  2023. “Tôi nghĩ về mặt thời gian, năm nay, 2023 sẽ là năm hợp nhất và tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm nhận được chứng nhận.”

Ông cho biết việc chuyển sang động cơ Arriel 2K là “quan trọng để thực sự đạt đến mức chất lượng và hiệu suất” mà công ty mong đợi từ AW09.

“Chúng tôi tin rằng đây là động cơ đẩy thích hợp cho chiếc trực thăng này, không chỉ cho bản thân động cơ mà còn cho sự hỗ trợ [Safran cung cấp].”

Tại Heli-Expo, công ty cũng đã công bố một thỏa thuận với Shreveport, Metro Aviation của Louisiana, trong đó hãng hàng không này sẽ hỗ trợ việc giới thiệu và định vị AW09 tại Metro của Hoa Kỳ cũng sẽ áp dụng chuyên môn của mình trong việc phát triển nội thất máy bay và chứng chỉ loại bổ sung, đồng thời cung cấp  dịch vụ và đào tạo cho các loại. 

Mike Stanberry, chủ tịch và giám đốc điều hành của Metro Aviation, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc trên AW09 từ năm 2017 và chúng tôi vô cùng vui mừng được giúp Leonardo đưa chiếc máy bay tuyệt vời này ra thị trường.

Stanberry cho biết Metro đã thiết kế “một số nội thất” cho AW09 để sử dụng trong lĩnh vực y tế hàng không, thực thi pháp luật và du lịch trên không.  Ông nói thêm rằng việc hoàn thành AW09 sẽ được Metro thực hiện tại cơ sở của họ ở Shreveport và tại trụ sở chính của Leonardo ở Hoa Kỳ ở Pennsylvania.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng về những gì đang xảy ra tại Leonardo với 09, và chúng tôi sẽ ở đó từng bước một.