Hàng không đến với người tiêu dùng tại CES 2018
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

24 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL
CES 2018 trưng bày Workhorse SureFly (tiền cảnh) bên cạnh Volocopter 2X.  (Ảnh AHS) 

CES 2018 của Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (trước đây gọi là Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) đã diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 1 năm 2018 tại Las Vegas, Nevada.  Các chủ đề chính tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm lời hứa về 5G, thành phố thông minh, nhà thông minh, công nghệ phương tiện, trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường, thực tế ảo và công nghệ cho cuộc sống ngày càng kết nối của người tiêu dùng.

Hơn 170.000 người tham dự từ 150 quốc gia đã đến thăm một số trong số gần 4.000 nhà triển lãm trưng bày công nghệ, trải rộng hơn 2,75 triệu ft² (255.000 m²) không gian triển lãm, lớn nhất trong lịch sử CES.  Có hơn hai chục khu vực triển lãm theo chủ đề về các chủ đề như in 3D, cơ sở hạ tầng internet vạn vật, công nghệ tự lái và máy bay không người lái.  Ngay cả NASA cũng trưng bày tại CES với một gian hàng lớn giải thích về lợi ích của các sứ mệnh hàng không và du hành vũ trụ.

Tuy nhiên, đáng chú ý là ba nhà triển lãm lần đầu tiên trưng bày các khái niệm về máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện chở hành khách (eVTOL). 

Bell Air Taxi


Scott Drennan của Bell đã giải thích về trải nghiệm Bell Air Taxi, trong đó "hành khách" đi lên một thang máy mô phỏng mở ra cổng trời, sau đó là một chuyến bay thực tế tăng cường băng qua thị trấn, phía trên giao thông.  (Ảnh AHS)

Nhà sản xuất máy bay không người lái EHang đã đưa CES thu hút sự chú ý của thế giới hàng không với việc ra mắt chiếc octocopter một chỗ ngồi EHang 184 chở hành khách vào tháng 1 năm 2016 và trưng bày lại vào năm 2017 (mặc dù không phải lần này).

Bell Helicopter đã ra mắt lần đầu tiên trong năm nay với tư cách là nhà sản xuất máy bay trực thăng lớn đầu tiên trưng bày tại CES.  Công ty báo cáo rằng hơn 7.000 người tham dự, nhà báo và nhân vật quan trọng đã đeo tai nghe thực tế ảo và trải nghiệm khái niệm ảo Bell Air Taxi, cùng với hàng nghìn người khác chỉ ghé thăm gian hàng Bell.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bell Helicopter, Mitch Snyder, cho biết tương lai của taxi hàng không đô thị đang ở gần hơn nhiều người nghĩ.  “Chúng tôi tin tưởng vào tác động tích cực mà thiết kế của chúng tôi sẽ có trong việc giải quyết các mối lo ngại về giao thông ở các thành phố trên toàn thế giới.” 

Tại Diễn đàn 73, Bell Helicopter đã trình chiếu một video clip hoạt hình về các khái niệm động cơ đẩy trong bóng tối khác nhau, bao gồm cả khái niệm ống nghiêng sáu cánh quạt này.  (Hình ảnh video chuông )

Trình mô phỏng thực tế tăng cường Bell Air Taxi cung cấp lựa chọn các chuyến đi xuyên thành phố cả ngày lẫn đêm theo các kịch bản có thể có của người tiêu dùng.  Trải nghiệm làm nổi bật các cơ hội giúp hành khách hòa nhập với khả năng đồng bộ hóa vào “trung tâm kiểm soát trải nghiệm người dùng được tích hợp đầy đủ, nơi họ có thể cập nhật tin tức thế giới, tổ chức cuộc gọi hội nghị video, chia sẻ tài liệu với các hành khách khác hoặc đơn giản là rút phích cắm khỏi thế giới ồn ào  bên dưới trong một không gian thoải mái, thư giãn.”

Bell từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về hệ thống đẩy, mặc dù đồ họa trước đây cho thấy Bell đang xem xét nhiều cánh quạt hoặc cánh quạt có ống dẫn nghiêng.  Giám đốc Đổi mới của Bell Scott Drennan đã thừa nhận rằng Bell Air Taxi ban đầu sẽ sử dụng năng lượng điện lai và cho các ứng dụng tầm xa hơn, nhưng cuối cùng sẽ chỉ được cung cấp năng lượng bằng pin khi công nghệ đó đủ tiên tiến. 

Bell đã chọn CES để công bố thân máy bay và trải nghiệm hành khách của xe taxi hàng không eVTOL — công ty đang phát triển với sự hợp tác của sáng kiến ​​Elevate của Uber — để thu thập phản hồi từ các hành khách tiềm năng.  “Khoang dành cho 4 hành khách thể hiện quan điểm của Bell về máy bay di động theo yêu cầu, tập trung vào trải nghiệm người dùng được thiết kế ưu tiên cho con người phù hợp với chuyến đi bằng taxi hàng không trong đô thị,” Bell tuyên bố.

SureFly


Workhorse SureFly hai chỗ tận dụng chuyên môn của công ty về phương tiện mặt đất chạy bằng điện hybrid cũng được trưng bày.  (Ảnh AHS)

Tập đoàn Workhorse có trụ sở tại Cincinnati, Ohio, một công ty vận tải công nghệ nổi tiếng với các phương tiện giao hàng và tiện ích chạy bằng điện, đã thông báo vào tháng 12 rằng họ có kế hoạch tách bộ phận hàng không thành công ty giao dịch công khai của riêng mình.  Công ty mới, SureFly Inc., được đặt tên theo chiếc máy bay VTOL lai điện Workhorse SureFly đã được ra mắt vào mùa xuân năm ngoái cho Triển lãm Hàng không Paris (xem “Đổi mới trong Mùa hè Paris: Báo cáo Triển lãm Hàng không Paris 2017,” Vertiflite, tháng 9/tháng 10  2017).

Vào thời điểm ra mắt, Stephen Burns, Giám đốc điều hành của Workhorse, cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế SureFly bằng cách tận dụng chuyên môn của mình về khả năng di chuyển, điều khiển và máy phát điện chạy bằng pin để đẩy nhanh tốc độ đưa ra thị trường trong lĩnh vực này.” 

Vào ngày 3 tháng 1, công ty đã thông báo rằng họ đã nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay thử nghiệm từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho phép công ty thực hiện các chuyến bay thử nghiệm có người lái.  Workhorse đã lên kế hoạch thực hiện chuyến bay có người lái, không bị ràng buộc đầu tiên của SureFly vào trưa ngày 8 tháng 1, ngay trước khi khai mạc CES 2018. Tuy nhiên, như công ty đã giải thích trong một tweet, “117 ngày nắng ở Vegas đã kết thúc vào hôm nay  .  Chuyến bay có người lái của SureFly bị hoãn lại.”

Màn hình Workhorse ở CES Central Plaza ngoài trời giới thiệu xe tải điện của công ty và SureFly lai điện, mà công ty gọi là "máy bay trực thăng lai điện đầu tiên trên thế giới."  Máy bay có thiết kế octocopter giống máy bay không người lái, với bốn cánh tay, mỗi cánh tay có hai động cơ điện dẫn động các cánh quạt quay ngược chiều có bước cố định;  một hệ thống đẩy hybrid kết hợp xăng - động cơ BMW i3 - và năng lượng điện;  và một bộ pin lithium dự phòng để điều khiển động cơ điện trong trường hợp động cơ bị hỏng (cộng với một chiếc dù đạn đạo dự phòng khẩn cấp).

Máy bay có thể chở hai người hoặc tải trọng lên tới 400 lb (180 kg) trong phạm vi khoảng 70 dặm quy chế (110 km).  Các mô hình ban đầu sẽ được vận hành bằng phi công - cabin hiện có các nút điều khiển bằng cần điều khiển.  Mục tiêu của công ty là giới thiệu các mẫu xe tự lái trong tương lai có khả năng mang tải trọng lên tới 400 lb. 

Volocopter 

Volocopter hiện đã chế tạo ba ví dụ về 2X eVTOL của mình, một phiên bản tiền sản xuất, tinh tế hơn của VC200 mạnh mẽ, đã bay hơn 500 lần trong bốn năm qua.  (Ảnh AHS)

Volocopter (ban đầu được gọi là “e-volo”) đã bay thử nghiệm máy bay eVTOL lâu hơn bất kỳ công ty nào trong số hơn 50 công ty eVTOL.  Bản gốc VC1 là một phi công ngồi trên một quả bóng yoga được bao quanh bởi một loạt cánh quạt điện vào tháng 10 năm 2011. Máy bay hai chỗ VC200 đã thực hiện chuyến bay không người lái đầu tiên vào tháng 11 năm 2013, sau đó là chuyến bay có người lái đầu tiên vào ngày 30 tháng 3 năm 2016. 18-  cánh quạt VC200 hiện đã thực hiện hơn 500 chuyến bay (gần như tất cả đều không người lái), bao gồm cả các cuộc biểu tình cho Cơ quan Giao thông và Đường bộ ở Dubai vào mùa thu vừa qua.

Vào tháng 8 năm 2017, Volocopter đã nhận được khoản đầu tư bổ sung 30 triệu USD từ Daimler, Intel và các công ty khác;  Intel cũng đã mua một nhà đầu tư trước đó, Ascending Technologies.  Intel cũng nhấn mạnh rằng Volocopter sử dụng Công nghệ điều khiển chuyến bay Intel, dựa trên trí thông minh được tìm thấy trong máy bay không người lái Intel Falcon 8 được sử dụng để kiểm tra, khảo sát và lập bản đồ.  Máy bay có thể bay tự động, điều khiển từ xa hoặc bằng cần điều khiển. 

Là một phần của bài phát biểu quan trọng về Intel CES của Giám đốc điều hành Brian Krzanich, VC200 đã được đưa vào bên trong một khán phòng đông đúc, cất cánh và bay lơ lửng (được buộc và phía sau màn hình bảo vệ) trên sân khấu của Nhà hát Công viên tại Khách sạn Monte Carlo.  Krzanich cũng tiết lộ một đoạn video trong đó anh ta bay trên chiếc VC200 gần Munch, Đức, vào ngày 3 tháng 12, tự nhận mình là hành khách eVTOL đầu tiên trên thế giới trong một chuyến bay điều khiển từ xa.

Tại CES, Volocopter đã trưng bày một trong những mẫu tiền sản xuất của mình, mẫu 2X, có cabin tinh tế hơn (có cửa), cấu trúc cánh quạt được nâng lên và sắp xếp hợp lý hơn, đồng thời có hiệu suất tốt hơn nhiều — thời gian bay lên tới 30 phút.  Đây là buổi ra mắt công chúng đầu tiên của chiếc 2X, ít nhất một trong số đó được cho là đã cất cánh vào năm ngoái.

Người tiêu dùng tương lai

Giống như CES đã phát triển từ việc tập trung vào điện tử tiêu dùng sang nắm bắt các công nghệ vượt trội như giao thông vận tải và thành phố thông minh, thì chuyến bay thẳng đứng cũng đang được chuyển đổi từ khả năng chỉ dành cho chủ sở hữu và hành khách giàu có thành khả năng phục vụ người tiêu dùng công nghệ trung bình.  Trong khi taxi hàng không eVTOL và phương tiện hàng không cá nhân vẫn còn nhiều năm nữa mới được chứng nhận và hoạt động rộng rãi, ngành hàng không và người tiêu dùng có thể sẽ có mối quan hệ gần gũi hơn và cùng có lợi trong tương lai. 

Thêm tin tức VTOL điện

Để biết thêm về các máy bay VTOL điện này, hãy xem các trang của họ trên www.eVTOL.news.  Để biết thêm ảnh AHS từ CES 2018, hãy truy cập https://gallery.vtol.org.